Thẻ Debit là gì? Nên sử dụng Debit hay thẻ Credit?

Thay vì sử dụng tiền mặt, nhiều người hiện nay có xu hướng dùng thẻ thanh toán mỗi khi mua sắm hay tiêu dùng. Bởi sự tiện ích, nhanh chóng mà cách thức thanh toán này mang lại. Thẻ debit là một trong những loại thẻ được nhiều người sử dụng hiện nay bên cạnh thẻ Credit.

Vậy thẻ Debit là gì? Có khác gì với thẻ Credit? Nên chọn sử dụng thẻ debit hay credit để sử dụng? Bài viết sau đây, Vay Tiền Mặt sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về loại thẻ này.

Thẻ Debit là gì? Nên sử dụng Debit hay thẻ Credit?
Thẻ Debit là gì? Nên sử dụng Debit hay thẻ Credit?

Thẻ debit là gì?

Debit là một trong 3 loại thẻ ngân hàng được nhiều người dùng ưa chuộng hiện nay. Loại thẻ này sẽ giúp quý khách thực hiện các giao dịch ngân hàng dễ dàng, nhanh chóng và an toàn. Nếu bạn quan tâm về loại thẻ này, hãy theo dõi nội sau sau đây để nắm rõ chi tiết nhé. 

Debit Card hay còn được gọi là thẻ “ghi nợ” hoặc là thẻ thanh toán – Là loại thẻ mà ngân hàng cấp cho người dùng để họ có thể thực hiện thanh toán các hóa đơn mua sắm hay tiêu dùng tại các cửa hàng lớn, siêu thị hay trung tâm mua sắm…mà không cần phải dùng đến tiền mặt. Đồng thời cũng là loại thẻ dùng để thực hiện giao dịch tại các cây ATM. 

Cơ chế hoạt động của thẻ debit chính là người dùng phải nạp tiền vào thẻ trước rồi mới được sử dụng. Người dùng thẻ debit chỉ có thể tiêu tiền theo giới hạn số tiền có trong thẻ. 

Phân loại các loại thẻ debit

Hiện nay, ngân hàng nào cũng phát hành hai loại thẻ debit bao gồm: Thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế. Cụ thể như sau: 

  • Thẻ ghi nợ nội địa: Đây là loại thẻ được các ngân hàng trong nước cấp phát. Loại thẻ này chỉ có thể sử dụng ở phạm vi trong nước mà thôi. 
  • Thẻ ghi nợ quốc tế: Loại thẻ này được ngân hàng trong nước cấp phát nhưng có thể thanh toán các dịch vụ trong và ngoài nước. Hiện nay, có rất nhiều loại thẻ ghi nợ quốc tế như: thẻ Visa debit, thẻ Mastercard Debit, thẻ JCB Debit…

Chức năng của loại thẻ ghi nợ

Debit là loại thẻ được cấp phát để giúp người dùng có thể mua sắm thuận tiện, nhanh chóng dù ở bất kỳ nơi đâu. Tuy kích thước nhỏ, nhưng thẻ debit lại chứa nhiều chức năng vô cùng tiện ích cho người dùng.  

Chức năng tin vấn tài khoản 

Thẻ debit có khả năng giúp bạn kiểm tra được số dư trong tài khoản tại bất kỳ cây ATM nào gần bạn. Việc kiểm tra thông tin tài khoản qua thẻ debit vô cùng nhanh chóng chưa đầy 1 phút. 

Tính năng rút và chuyển tiền mặt nhanh chóng 

Một vài trường hợp bạn sẽ cần tiền mặt để thanh toán. Thế nhưng, tiền mặt lại không có sẵn bên mình. Lúc này, thẻ debit sẽ có công dụng tuyệt vời là giúp bạn rút và chuyển tiền mặt từ thẻ tại bất kỳ cây ATM nào gần bạn. Hoặc giúp bạn rút và chuyển tiền trực tiếp tại ngân hàng mở thẻ hay ngân hàng bất kỳ nào đó. 

Tính năng thanh toán thuận tiện 

Một vài địa chỉ mua sắm có chấp nhận thanh toán qua thẻ Debit sẽ là một sự tiện lợi giúp bạn thỏa mãn niềm vui mua sắm của mình. Bởi, thẻ có thể thanh toán qua máy Pos hoặc trực tiếp hay online qua điện thoại… 

Thực hiện giao dịch cách nhanh chóng 

Với Debit card, bạn có thể thực hiện chuyển khoản, nhận tiền trong và ngoài hệ thống ngân hàng bạn sử dụng cách nhanh chóng tại cây ATM hay Internet Banking…Ngoài ra, bạn còn có thể kiểm tra hay in sao kê  giao dịch mà mình đã thực hiện với ngân hàng. 

Điều kiện mở thẻ debit

Nhu cầu làm thẻ debit ở người tiêu dùng càng ngày càng nhiều. Hầu hết, ai cũng muốn tạo loại thẻ này để sử dụng, đáp ứng nhu cầu của mình. Tuy nhiên, để sở hữu được loại thẻ này, khách hàng cần phải đáp ứng một số điều kiện sau: 

  • Trên 18 tuổi 
  • Đối tượng làm thẻ: Phải là công dân Việt nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. 
  • Khi làm thẻ, khách hàng phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo đúng quy định của đơn vị phát hành thẻ (Cụ thể gồm chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân). Trường hợp làm thẻ của người nước ngoài thì cần phải có hộ chiếu. 
  • Khách hàng phải đang có tài khoản tại ngân hàng đăng ký làm thẻ 
  • Một số thẻ đặc biệt (như Debit Visa Sacombank hạng vàng) có thêm yêu cầu số tiền gửi tối thiểu trong ngân hàng của các quý khách hàng. 

Phân biệt thẻ debit và thẻ credit

Debit card và Credit card là hai loại thẻ phổ biến hiện nay ở các ngân hàng. Tuy hai loại thẻ này đều là công cụ dùng thể thanh toán hoá đơn tiêu dùng, mua sắm nhanh chóng. Thế nhưng, cơ chế hoạt động, chức năng, điều kiện làm thẻ… lại trái ngược nhau hoàn toàn. Bạn có thể xem xét bảng so sánh sau đây để thấy sự khác biệt. 

Loại thẻ Debit Card Credit Card
Cơ chế hoạt động  Nạp tiền vào thẻ trước rồi mới được sử dụng sau Chi tiêu trước rồi mới thực hiện trả nợ sau
Chức năng Dùng để rút tiền mặt, chuyển khoản, gửi tiết kiệm, nạp tiền điện thoại…. Dùng để thanh toán dịch vụ, rút tiền, trả góp, vay vốn…
Điều kiện làm thẻ CMND hoặc thẻ căn cước (Ngoài ra có thể là hộ chiếu đối với người nước ngoài) Công việc ổn định, hồ sơ chứng minh thu nhập cá nhân, bản sao kê thu nhập trung bình mỗi tháng, hợp đồng lao động, giấy tờ tài sản sở hữu…
Các loại phí và lãi suất Phí rút tiền thấp, phí thường niên thấp, phí chuyển khoản thấp. 

Các khoản phí cho dịch vụ Internet Banking,  SMS, hoặc dịch vụ khác có thể miễn phí hoặc tính tùy theo ngân hàng.  

Phí thường niên cao, phí rút tiền từ 0 đến 4% tiền rút.Phí cho dịch vụ Internet Banking, sms, phí dịch vụ tương tự khác có thể miễn phí hoặc tính phí tùy theo ngân hàng.  

Tuy nhiên, chủ thẻ phải trả lãi suất cao nếu thanh toán nợ chậm so với thời gian quy định của ngân hàng. 

Chương trình ưu đãi cho chủ thẻ Ít ưu đãi, hầu như không có Cực kỳ nhiều từ ngân hàng phát hành thẻ và đối tác của ngân hàng
Lịch sử tín dụng của thẻ Không ảnh hưởng nhiều đến quá trình sử dụng thẻ của khách hàng  Ảnh hưởng đến điểm tín dụng hoặc xếp hạng tín dụng của khách hàng
Giới hạn của thẻ Dựa vào số tiền quý khách nạp vào thẻ Dựa vào hạn mức quy định của ngân hàng. 

Nên sử dụng thẻ Debit hay thẻ Credit?

Muốn biết nên chọn thẻ Debit hay Credit để sử dụng, bạn cần phải hiểu rõ nhu cầu sử dụng của mình. 

Đối với việc sử dụng thẻ Debit, dù không thể chi tiêu vượt mức số tiền có trong tài khoản, thế nhưng bạn sẽ không bao giờ lo lắng về việc trả nợ hay chi tiêu vượt quá giới hạn cho phép của bản thân. Nhờ vậy, mà bạn có thể kiểm soát được việc chi tiêu của mình cách hợp lý. 

Bên cạnh đó, bạn sẽ không bị tính lãi hoặc phải trả nhiều khoản chi phí khác nếu không thanh toán đúng ngày quy định. 

Đối với thẻ Credit, tuy bạn có thể sử dụng vượt mức số tiền mà mình có, chi tiêu mua sắm thả ga… Thế nhưng, điều này rất dễ khiến bạn chi tiêu vượt mức kiểm soát. Đôi lúc, bạn còn rơi vào trường hợp trả nợ quanh năm. 

Chính vì thế, muốn lựa chọn sử dụng thẻ Credit hay thẻ Debit, hãy dựa vào nhu cầu và cân nhắc thật kỹ trước khi mở thẻ để tránh lãng phí tiền bạc nhé. 

Hy vọng, bài viết trên đây sẽ giúp quý khách nắm rõ hơn về loại thẻ debit là gì? Có khác gì so với thẻ credit không? để từ đó có sự lựa chọn mở thẻ hợp lý. Chúc quý khách mở thẻ thành công và quản lý việc chi tiêu của mình cách tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *