Sao kê ngân hàng là gì? các cách sao kê ngân hàng

Hiện nay, nhu cầu kiểm tra tài chính hay xác thực tài chính… ở người dùng dịch vụ ngân hàng càng ngày càng nhiều, thế nên dịch vụ sao kê ngân hàng cũng trở nên cần thiết. Đây là dịch vụ giúp người dùng có thể theo dõi các lịch sử giao dịch của mình cũng như quản lý tài khoản một cách dễ dàng, tránh trường hợp mất tiền không mong muốn.

Vậy, sao kê ngân hàng là gì? Chi phí và cách thực hiện sao kê ra sao? Bài viết sau đây, Vay Tiền Mặt sẽ cung cấp đến bạn thông tin chi tiết về cách sao kê tài khoản ngân hàng.

Sao kê ngân hàng là gì? các cách sao kê ngân hàng
Sao kê ngân hàng là gì? các cách sao kê ngân hàng

Sao kê ngân hàng là gì?

Sao kê ngân hàng chính xác là một bảng thống kê những giao dịch mà tài khoản ( cá nhân hay tổ chức) phát sinh trong quá trình sử dụng các dịch vụ ngân hàng. Các giao dịch phát sinh thường là các khoản chi tiêu, thanh toán dịch vụ, chuyển tiền, nạp tiền, ứng tiền…Những giao dịch phát sinh này bao gồm luôn cả giao dịch tín dụng ra vào tài khoản. 

Việc in sao kê chỉ được thực hiện khi có sự cho phép của chủ tài khoản. Bảng sao kê sẽ được ngân hàng thực hiện và gửi về cho chủ thẻ theo quy định của ngân hàng. 

Mục đích của việc in sao kê

Sao kê ngân hàng rất quan trọng đối với mỗi tài khoản ngân hàng. Bởi vì nó đóng vai trò là một bảng lịch sử giao dịch chi tiết của tài khoản đó. Một bảng sao kê thường sẽ gồm các thông tin quan trọng như sau: 

 • Nội dung giao dịch 
 • Thời gian giao dịch 
 • Phí giao dịch
 • Số dư sau mỗi giao dịch

Thông qua bảng sao kê, quý khách hàng có thể nắm rõ được những phát sinh mình đã thực hiện trong quá trình sử dụng thẻ và số dư trong tài khoản thẻ của mình. Từ đó có thể quản lý và sử dụng tài khoản ngân hàng của mình cách tốt nhất. 

Bên cạnh việc đóng vai trò là 1 bảng lịch sử giao dịch quan trọng, sao kê ngân hàng còn có khả năng giúp người dùng có thể chứng minh lịch sử tín dụng của mình để có thể được xét duyệt hồ sơ vay vốn nhanh chóng. 

Các cách in sao kê tài khoản ngân hàng

Thời đại công nghệ phát triển, vì thế, việc in sao kê ngân hàng cũng trở nên dễ dàng hơn. Một số cách in sao kê tài khoản ngân hàng nhanh chóng mà bạn có thể tham khảo bao gồm sao kê online qua dịch vụ internet banking, sao kê trực tiếp tại ngân hàng hoặc sao kê tại máy ATM.

In sao kê ngân hàng bằng Internet Banking

Internet banking là dịch vụ thanh toán online của ngân hàng được nhiều người đăng ký. Bởi, với ứng dụng này, người dùng có thể thực hiện thanh toán, chuyển tiền, nạp thẻ…cách nhanh chóng, tiện lợi không cần tốn thời gian, công sức đến ngân hàng. 

Nếu khách hàng đã có tài khoản Internet banking thì có thể tiến hàng vào website của ngân hàng, đăng nhập ID và mật khẩu vào tài khoản của mình, sau đó lựa chọn sao kê tài khoản là xong. 

Việc sao kê tài khoản trên Internet banking rất nhanh chóng, nhờ đó, quý khách hàng có thể quản lý được giao dịch trong tài khoản của mình dễ dàng, tránh chi phí phát sinh không mong muốn. 

Tuy nhiên, bản sao kê này không có giá trị pháp lý, thế nên không thể dùng làm tài liệu để bổ sung vào các hồ sơ vay vốn hay hành chính cần thiết.

In sao kê trực tiếp tại ngân hàng

Nếu bạn cần một bản sao kê ngân hàng dùng để bổ sung hồ sơ như hồ sơ vay vốn, hồ sơ du học, hồ sơ mua nhà, cửa…thì bạn nên trực tiếp đến ngân hàng để thực hiện sao kê. 

Tuỳ mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có những yêu cầu và thủ tục sao kê ngân hàng khác nhau. Thông thường, công đoạn in sao kê ở ngân hàng sẽ diễn ra theo trình tự sau: 

 • Khách hàng đến ngân hàng mà mình đã mở tài khoản đăng ký để thực hiện in sao kê (Bạn có thể bất cứ chi nhánh hoặc phòng giao dịch nào thuộc ngân hàng đó) 

Ví dụ: Nếu bạn mở tài khoản tại ngân hàng BIDV thì muốn in sao kê tài khoản BIDV của mình, bạn có thể đến bất kỳ chi nhánh BIDV nào trên toàn quốc để thực hiện. Không yêu cầu bạn phải đến tại chi nhánh BIDV mà bạn mở tài khoản.  

 • Khi thực hiện sao kê tài khoản ngân hàng, quý khách phải mang theo các giấy tờ tùy thân cần thiết như CMND (Chứng minh nhân dân) để nhân viên ngân hàng có thể thực hiện sao kê tài khoản theo thời gian mà bạn mong muốn. 
 • Sao kê thành công, bạn cần phải kiểm tra kỹ bản sao kê của mình xem đã đúng thông tin hay chưa, có đóng dấu của ngân hàng hay chưa. Như vậy thì bản sao kê của bạn mới có giá trị. 

Hiện nay, các ngân hàng không có giới hạn số bản sao kê hay số lần sao kê của mỗi tài khoản. Vì thế, bạn muốn in bao nhiêu bản sao kê cũng được tùy theo ý muốn của mình. 

Lưu ý: Mỗi bản sao kê được đưa ra tại ngân hàng đều tính phí nên quý khách cần cân nhắc trước khi yêu cầu nhân viên in cho bạn.

In sao kê tại các trạm ATM

Một cách in sao kê đơn giản nữa mà bạn có thể thực hiện được nhanh chóng đó là in sao kê tại các trạm ATM. Tuy nhiên, in sao kê tại ATM thì cần phải ra các cây ATM của ngân hàng mà bạn cần sao kê tài khoản để thực hiện. Cách thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Đưa thẻ ATM vào khe 
 • Bước 2: Chọn ngôn ngữ thích hợp và nhấn Tiếp tục  
 • Bước 3: Nhập mã Pin của bạn và bấm Enter 
 • Bước 4: Chọn chức năng In sao kê/ Truy vấn số dư là có thể xem số dư hiện tại trên tài khoản của mình. Tuy nhiên, kiểm tra trên ATM, bạn chỉ có thể xem được 10 giao dịch gần nhất của thẻ mà thôi. 

Chỉ với 4 bước, bạn có thể xem được tất cả các giao dịch của thẻ nhanh chóng mà không tốn nhiều thời gian và chi phí. 

Tham khảo chi phí sao kê của một số ngân hàng

Mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có chi phí sao kê khác nhau. Tuy nhiên, chi phí sao kê giữa các ngân hàng cũng không quá chênh lệch, chỉ cách nhau từ 1000 đồng đến 2000 đồng mà thôi. Bạn có thể tham khảo chi phí sao kê của một số ngân hàng phổ biến hiện nay để nắm rõ hơn nhé. 

 • Phí sao kê ngân hàng Vietcombank: 5.000đ/ trang, tối đa 20.000 đồng/ lần giao dịch. 
 • Phí sao kê tài khoản BIDV: 5.000 đồng/ lần 
 • Phí sao kê Agribank: 20.000đ – 25.000 đồng/ bản đầu tiên 
 • Phí sao kê VCB: 3000 đồng/ trang, tối thiểu 10.000 đồng/ lần giao dịch (Miễn phí in sao kê của tháng hiện tại và tháng liền trước đó). 
 • Phí sao kê Vietinbank: 27.272 đồng (cấp lại sao kê hằng tháng). Sao kê ở ATM thì phí sẽ là 500đ/ lần giao dịch. 
 • Phí sao kê Sacombank: 10.000 đồng/ tháng sao kê 

Sao kê ngân hàng là gì? Chắc hẳn bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để bạn có thể tự giải đáp thắc mắc cho mình. Hy vọng, bạn sẽ thực hiện in sao kê ngân hàng thành công và có thể quản lý, kiểm soát tài khoản của mình cách hiệu quả nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *