Mẫu Ủy nhiệm chi ACB

Chắc hẳn khi thực hiện giao dịch tại các ngân hàng nói chung và ngân hàng Á Châu (ACB) nói riêng, chúng ta không ít lần nghe đến khái niệm Ủy nhiệm chi và sử dụng các mẫu Ủy nhiệm chi ACB để thanh toán. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai nghe qua cũng biết được Ủy nhiệm chi là gì? và mẫu Ủy nhiệm ACB chi ra làm sao? Trong bài viết dưới đây VayTienMat sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức xung quanh Ủy nhiệm chi ngân hàng và mẫu ủy nhiệm chi ngân hàng Á Châu mới nhất hiện nay nhé.

Ủy nhiệm chi (Viết tắt: UNC) là hay lệnh chi là chứng từ chứng thực cũng như thể hiện lệnh chi trả cho giao dịch chuyển tiền từ tài khoản của người trả tiền (người lập lệnh thanh toán) đến tài khoản hoặc người thụ hưởng.

Ủy nhiệm chi không đồng nghĩa với việc ủy nhiệm cho ngân hàng chi hộ. Người chi tiền phải là người lập lệnh chi với đầy đủ chữ ký xác nhận. Ngân hàng sẽ căn cứ vào UNC đó và thực hiện trích tiền từ tài khoản của bạn và chuyển cho đơn vị thụ hưởng. Trong một vài trường hợp, Ngân hàng sẽ tự động trích tiền tài khoản của khách hàng nếu có thỏa thuận trước bằng văn bản.

Tài khoản của người lập lệnh chi hoặc người thụ hưởng có thể cùng hoặc khách hệ thống ngân hàng với nhau. Người chuyển tiền và người nhận có thể là cá nhân hoặc tổ chức, tuy nhiên ủy nhiệm chi thường được các cơ quan, doanh nghiệp sử dụng chuyển tiền thanh toán nhiều hơn.

Trong các giao dịch ngoài nước hoặc với các ngân hàng quốc tế các bạn sẽ dễ dàng bắt gặp phiếu Ủy nhiệm chi với tên gọi tiến Anh là Standing Order hoặc Bank Slip (có nghĩa là chứng từ thanh toán chứng minh cho việc tiền được chuyển từ tài khoản A sang tài khoản B).

Mẫu Ủy nhiệm chi ngân hàng ACB

Mỗi ngân hàng sẽ có một mẫu phiếu ủy nhiệm chi khác nhau. Khách hàng phải sử dụng đúng biểu mẫu và thực hiện theo đúng quy định của ngân hàng. Tại ngân hàng ACB cũng như các ngân hàng khách hiện nay, phiếu UNC ACB cơ bản sẽ gồm có 2 liên:

 • Liên 1: được lưu trữ tại Ngân hàng
 • Liên 2: được Ngân hàng đóng mộc và gửi cho bên yêu cầu ủy nhiệm chi để làm báo cáo hoạch toán.

Khi cần thực hiện uy nhiệm chi khách hàng có thể đến điểm giao dịch ACB để xin phiếu hoặc có thể tự trực tiếp làm phiếu UNC online ngay tại quầy.

Công dụng của phiếu Ủy Nhiệm Chi ngân hàng ACB

Phiếu Ủy nhiệm chi là về cơ bản chính là giấy tờ chứng minh và có hiệu lực như một lệnh chi tiền của chủ tài khoản tại ngân hàng ACB. Có thể hiểu đơn giản rằng Tài khoản A muốn thanh toán hoặc chuyển một số tiền từ tài khoản của mình vào tài khoản B tại ngân hàng ACB, người A sẽ lập một phiếu ủy nhiệm chi ACB với số tiền cần chuyển và nộp lại cho ngân hàng. Ngân hàng sẽ dựa vào phiếu Ủy Nhiệm Chi và chuyển tiền vào tài khoản của người nhận.

Ví dụ: Bạn muốn trích từ tài khoản của mình 10.000.000 để chuyển vào tài khoản người T cùng hệ thống ngân hàng ACB với mình. Bạn sẽ xin mẫu ủy nhiệm chi và điền số tiền cần giao dịch vào phiếu sau đó nộp lại cho nhân viên quầy giao dịch. Ngân hàng ACB sẽ kiểm tra và thực hiện chuyển cho tài khoản T số tiền tương ứng là 10.000.000 đồng theo yêu cầu trên phiếu Ủy Nhiệm Chi.

Hai tài khoản thực giao – nhận có thể cùng hoặc khách hệ thống ngân hàng với nhau. Nếu 2 tài khoản đều thuộc ngân hàng ACB, khách hàng sẽ không phải mất phí giao dịch. Nếu như khác hệ thống giao dịch sẽ phát sinh thêm một khoản phí là phí chuyển khoản liên ngân hàng.

Nội dung của mẫu Ủy nhiệm chi ACB

Mỗi ngân hàng sẽ có biểu mẫu Ủy nhiệm chi khác nhau, tuy nhiên một phiếu ủy nhiệm chi cơ bản sẽ gồm 2 phần như sau:

Phần dành cho chủ tài khoản bao gồm:

 • Ngày, tháng, năm: ghi rõ ngày tháng năm lập phiếu ví dụ: 22/04/2021.
 • Đơn vị trả tiền: ghi rõ tên công ty cần ủy nhiệm chi cho ngân hàng thực hiện giao dịch.
 • Số tài khoản: Là số tài khoản của công ty tại ngân hàng ACB.
 • Tại ngân hàng: ghi tên ngân hàng mà bạn đang thục hiện ủy nhiệm chi, không viết tắt
 • Đơn vị thụ hưởng: Tên công ty được nhận tiền
 • CMT/ Hộ chiếu… Ngày cấp… Nơi cấp…
 • Điện thoại: số điện thoại cơ quan hoặc cá nhận có trách nhiệm có thể liên hệ được.
 • Số tài khoản: của tài khoản thụ hưởng Tại ngân hàng: là tên ngân hàng nơi mở tài khoản thụ hưởng
 • Số tiền bằng số: ví dụ 10.000.000 đồng
 • Số tiền bằng chữ: Ví dụ như mười triệu đồng.
 • Nội dung: là mục đích chuyển tiền
 • Phí chuyển tiền: chọn 1 trong 2 mục “đơn vụ trả tiền chịu phí” hoặc đơn vị thụ hưởng chịu phí
 • Đơn vị trả tiền: đóng dấu và ký tên, ghi rõ chức danh.

Phần dành cho Ngân hàng ACB

 • Số bút toán: Ghi số thứ tự bút toán
 • Loại tiền: có thể chọn VND hoặc USD
 • Tài khoản ghi nợ
 • Tài khoản ghi có
 • Nhân viên kế toán ký tên và đóng dấu

Cách tạo Mẫu ủy nhiệm chi ACB mới nhất 2021

Bên cạnh việc yêu cầu phiếu ủy nhiệm chi tại quầy giao dịch ACB, khách hàng hoàn toàn có thể tự cho phiếu ủy nhiệm chi online một cách dễ dàng. Để tạo mẫu ủy nhiệm chi tại website ACB các bạn thực hiện như sau:

Điền vào mẫu Ủy nhiệm chi ACB tại website
Điền vào mẫu Ủy nhiệm chi ACB tại website
 • Bước 2: Lúc này hệ thống sẽ hiện lên biểu mẫu Ủy Nhiệm chi chính thức của ngân hàng. Các bạn hãy đọc và điền thông tin cần thiết vào mẫu đơn theo hệ thống yê cầu. Sau khi hoàn tất, các bạn bấm chọn “Xem”.
 • Bước 3: Sau đó, các bạn cần chờ trong giây lát để hệ thống xuất phiếu ủy nhiệm chi các bạn vừa tạo theo các thông tin các bạn vừa nhập. Sau khi hệ thống đã hiển thị phiếu ủy nhiệm chi hoàn chỉnh, các bạn hãy đọc và kiểm tra thông tin thật kỹ rồi tải phiếu về thiết bị hoặc trực tiếp in phiếu tại góc phải màn hình theo nhu cầu của mình.
Mẫu Ủy nhiệm chi ngân hàng Á Châu hoàn chỉnh sau khi tạo
Mẫu Ủy nhiệm chi ngân hàng Á Châu hoàn chỉnh sau khi tạo

Tạo phiếu ủy nhiệm chi qua máy tính giúp bạn dễ dàng kiểm tra và sửa đổi những sai sót trước khi in đồng thời, hình thức của phiếu cũng đẹp mắt và rõ ràng hơn.

Những lưu ý khi sử dụng Ủy nhiệm chi ACB

Để quá trình thực hiện giao dịch diễn ra suôn sẽ và nhanh chóng. Khi sử dụng mẫu Ủy nhiệm chi ACB khách hàng cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

 • Ngân hàng sẽ không tự động trích tiền từ tài khoản. Khách hàng phải là người tự lập và ký xác nhận ủy nhiệm chi. Ngân hàng sẽ căn cứ vào UCN này để trích tiền và chuyển cho bên người thụ hưởng.
 • Ủy nhiệm chi sẽ gồm có 2 liên, Ngân hàng và người lập UNC mỗi bên sẽ giữ một bản để làm căn cứ khi hoạch toán.
 • Trước khi thực hiện UNC khách hàng nên kiểm tra trước tài khoản của mình có đủ để thực hiện lệnh chi hay không. Đồng thời ngân hàng sẽ phải kiểm tra tính hợp pháp của UNC cũng như khả năng thanh toán của khách hàng.
 • Nếu số tiền vượt quá số dư trong tài khoản, UNC sẽ không hợp lệ và sẽ ngân hàng sẽ từ chối thực hiện lệnh chi vì ủy nhiệm chi vượt quá số dư trong tài khoản của khách hàng.
 • Với những khách hàng thường xuyên giao dịch, các bạn có thể yêu cầu ngân hàng thường cung cấp một quyển ủy nhiệm chi để chủ động viết nội dung trước khi đến ngân hàng giao dịch để tiết kiệm thời gian.

Trên đây là những thông tin về mẫu ủy nhiệm chi ACB mà Vaytienmat.vn đã tổng hợp được. Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa cung cấp các bạn đã có thể biết được phiếu Ủy nhiệm chi là gì?  và các bước làm Ủy nhiệm chi tại ngân hàng Á Châu dễ dàng và nhanh chóng

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *