Lãi gộp là gì?

Lãi gộp là một cụm từ khá quen thuộc với người kinh doanh, bởi với một doanh nghiệp, công ty kinh doanh đây là một phần không thể thiếu. Thế nhưng cụm từ này lại khá mới mẻ với những ai mới bắt đầu tập tành kinh doanh, hoặc tìm hiểu về lĩnh vực này. Vậy lãi gộp là gì? Cách tính lãi gộp như thế nào? Ý nghĩa và lợi ích về tỷ suất lợi nhuận gộp. Tất cả thông tin từ A – Z về lãi gộp sẽ được VayTienMat thông tin đến bạn ngay sau đây.

Lãi gộp là gì, cách tính lãi gộp và tỷ suất lợi nhuận gộp
Lãi gộp là gì, cách tính lãi gộp và tỷ suất lợi nhuận gộp

Lãi gộp là gì?

Lãi gộp hay còn gọi là lãi ròng là số tiền lãi thu được sau khi lấy doanh thu thực tế trừ đi chi phí sản xuất, kinh doanh. Hiểu một cách đơn giản hơn, lãi gộp chính là số tiền lãi thu được sau khi trừ đi tất cả chi phí để sản xuất, kinh doanh.

Đối với các doanh ngiệp nhập hàng kinh doanh thì lãi gộp chính là chênh lệch giữa doanh thu thuần và số tiền doanh nghiệp đã bỏ ra để nhập hàng. Còn đối với các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, thì lãi ròng chính là khoản chênh lệch giữa doanh thu và tổng chi phí sản xuất hàng hóa.

Công thức tính lãi gộp

Dựa theo định nghĩa về lãi ròng bên trên, bạn có thể dễ dàng sử dụng cách tính lãi gộp cực kỳ đơn giản theo công thức sau:

Lãi gộp = Doanh thu – Giá vốn hàng hóa

Trong trường hợp, doanh nghiệp sử dụng doanh thu thuần thay cho doanh thu thì công thức tính lãi gộp sẽ được quy định bởi công thức: Lãi gộp = Doanh thu thuần – Giá vốn hàng hóa.

Tính hệ số biên lợi nhuận gộp (%) theo công thức

Hệ số biên lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp/ Doanh thu

Trong đó, lãi gộp và lợi nhuận gộp là 2 thuật ngữ có ý nghĩa tương đương nhau.

Tỷ lệ lãi gộp là gì?

Tỷ lệ lãi gộp hay còn được gọi với tên khác là tỷ suất lợi nhuận gộp hoặc hệ số biên lợi nhuận gộp. Là tỷ lệ lợi nhuận được hiển thị ở dạng % doanh thu. Dựa vào tỷ lệ lãi gộp, các doanh nghiệp sẽ tổng kết được khoản lợi nhuận mà doanh nghiệp có được sau khi trừ hết các khoản chi phí. Từ đó có thể dễ dàng so sánh tỷ suất lợi nhuận gộp giữa các năm đồng thời đưa ra đánh giá và để xuất hướng phát triển cho doanh nghiệp.

Cách tính tỷ suất lợi nhuận gộp
Cách tính tỷ suất lợi nhuận gộp

Công thức tính tỷ lệ lãi gộp

Dựa vào định nghĩa về tỷ suất lợi nhuận gộp, có thể đưa ra công thức tính tỷ lệ lãi gộp cụ thể như sau:

Tỷ lệ lãi gộp = Lãi gộp / Doanh thu

Ví dụ về việc tính tỷ lệ lãi gộp

Một doanh nghiệp A:

  • Trong năm 2019 có doanh thu 100 tỷ và lãi gộp là 20 tỷ. Theo công thức tỷ lệ lãi gộp 20%.
  • Còn trong năm 2020 doanh thu 200 tỷ và lãi gộp 30 tỷ. Theo công thức tỷ lệ lãi gộp là 15%.

Như vậy, có thể thấy doanh thu năm 202 mặc dù tăng gấp đôi so với 2019 tuy nhiên tỷ lệ lợi nhuận lại giảm đi cho thấy hiệu quả kinh doanh bị giảm sút. Từ đó các doanh nghiệp cần đánh giá lại các khía cạnh để khắc phục đúng vấn đề tồn đọng giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp.

Ý nghĩa của lãi gộp và tỷ lệ lãi gộp trong kinh doanh

Việc tính lãi gộp cũng như tỷ lệ lãi gộp của một doanh nghiệp mang đến nhiều ý nghĩa quan trọng:

Đánh giá doanh nghiệp

Tính lãi gộp cũng như tỷ lệ lãi gộp sẽ giúp doanh nghiệp nắm rõ tình hình phát triển doanh nghiệp. Biết được doanh nghiệp hiện đang lãi hay lỗ trong kinh doanh.

Từ đó, doanh nghiệp có thể đánh giá đồng thời có chính sách diều chỉnh kế hoạch kinh doanh sao cho phù hợp. Điều chỉnh nhân sự, vận hành để nâng cao hiệu quả kinh doanh, đẩy mạnh tỷ lệ lãi gộp trong tháng, quý, năm.

Đánh giá lĩnh vực trong kinh doanh

Lãi gộp sẽ thể hiện nhu cầu thị trường với các lĩnh vực bạn đang đầu tư, kinh doanh. Lãi gộp càng nhiều đồng nghĩa với việc nhu cầu thị trường đối với sản phẩm, dịch vụ đang kinh doanh đó càng lớn. Từ đó doanh nghiệp có thể đẩy mạnh phát triển, đề ra nhiều mục tiêu cũng như định hướng phát triển doanh nghiệp tốt hơn.

Tuy nhiên nếu lãi gộp giảm, đồng nghĩa với việc kinh doanh sản xuất chưa thực sự hiệu quả. Từ đó doanh nghiệp phải có kế hoạch điều chính hoặc phát triển kinh doanh sản xuất lĩnh vực mới để tìm kiếm doanh thu, lãi gộp cao hơn.

So sánh với đối thủ trong cùng ngành

Trong cùng một lĩnh vực, lãi gộp sẽ giúp doanh nghiệp so sánh doanh thu so với đối thủ. Từ đó sẽ có chiến lực cạnh tranh lành mạnh và đảm bảo mang đến lợi nhuận cao cho doanh nghiệp.

Đây là cách để đối chiếu kinh doanh hiệu quả giữa các doanh nghiệp, từ đó giúp tìm ra hướng phát triển phù hợp để nâng cao doanh thu, thu về dòng lãi ròng cao hơn.

Tính lãi gộp có thể so sánh với đối thủ cùng ngành
Tính lãi gộp có thể so sánh với đối thủ cùng ngành

Các lợi ích lãi gộp mang đến trong kinh doanh

Bên cạnh ý nghĩa lãi gộp đối với doanh nghiệp, tính lãi gộp còn mang đến nhiều lợi ích giúp doanh nghiệp khẳng định khả năng kinh doanh, đưa ra chiến lược đúng đắn và quản lý dòng tiền một cách hiệu quả.

Khẳng định khả năng kinh doanh của mỗi doanh nghiệp

Mỗi tổ chức doanh nghiệp khi có được % tỉ lệ lãi gộp cao hơn so với đối thủ sẽ khẳng định được khả năng kinh doanh. Doanh nghiệp kinh doanh có lãi đồng thời có khả năng kiểm soát tốt chi phí sản xuất và doanh thu hiệu quả hơn.

Có thể khẳng định rằng lãi gộp là yếu tố quan trọng đầu tiên được các nhà đầu tư dựa vào để đánh giá tình hình của một doanh nghiệp. Và từ đó các nhà đầu tư sẽ có quyết định hợp tác hoặc không với doanh nghiệp đó. Chính vì thế tỉ lệ lãi gộp là một con số cực kỳ quan trọng mà các doanh nghiệp luôn cố gắng để đạt được cao nhất.

Giúp doanh nghiệp xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả

Trong trường hợp mức tỉ lệ lãi gộp gần 0 hoặc âm (chi phí sản xuất gần bằng hoặc cao hơn so với doanh thu) các doanh nghiệp có thể đưa ra một chiến lược kinh doanh mới hiệu quả hơn để làm tăng doanh thu cho doanh nghiệp:

  • Thực hiện chiến lược giảm vốn.
  • Hoặc tìm cách khắc phục tốt nhất để giảm trừ chi phí sản xuất hàng hóa.
Dựa vào lãi ròng doanh nghiệp có thể đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp
Dựa vào lãi ròng doanh nghiệp có thể đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp

Quản lý tốt chi phí sản xuất

Khi nắm được mức lã gộp, các doanh nghiệp sẽ dễ dàng nắm được các khoản phí đầu tư cho sản xuất, nhập hàng. Nếu không phù hợp có thể thay đổi, điều chỉnh để đẩy mạnh doanh thu và đảm bảo chất lượng sản xuất cũng như hàng hóa luôn đạt mức tốt nhất.

Một số ví dụ về kinh doanh phí thấp lãi gộp cao

Có một số mặt hang kinh doanh chi phí thấp nhưng thu về lãi gộp cao bạn có thể tham khảo qua đây:

  • Quán bán đồ ăn sáng và giao hàng tận nơi (xôi, bánh mì). Những món ăn sáng thường có chi phí rẻ nhưng khi chia nhỏ để bán cho từng khách giá thành mỗi phần sẽ được đẩy lên cao. Kết hợp với hình thức giao hàng tận nơi cũng thúc đẩy lợi nhuận cao hơn.
  • Kinh doanh rau sạch và hoa quá online không chỉ tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng, bạn có thể liên hệ với người nông dân trồng rau sạch để thu mua với giá thành rẻ.
  • Kinh doanh các loại thức uống mang đi cũng là một hoạt động kinh doanh phí thấp nhưng lợi nhuận mang về tương đối cao.
  • Bán quần áo online và các vật dụng gia đình online… đây là những mặt hàng thiết yếu cho gia đình nên mức lãi gộp sẽ được tăng cao.

Trên đây là tất cả những thông tin về lãi gộp là gì bao gồm công thức tính, ý nghĩa, lợi ích của lãi gộp với việc kinh doanh của các doanh nghiệp. Hy vọng rằng các doanh nghiệp sẽ nắm được số lãi gộp cụ thể của doanh nghiệp từ đó đưa ra những chiến lược phát triển phù hợp cho doanh nghiệp.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *