Bảo hiểm khoản vay là gì? Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc không

Khi bạn thực hiện hồ sơ tín chấp tại ngân hàng hoặc một công ty tài chính nào đó, các tư vấn viên sẽ giới thiệu và khuyến khích bạn mua thêm một loại bảo hiểm cần thiết cho việc vay nợ của bạn. Đó là bảo hiểm khoản vay. Vậy, bảo hiểm khoản vay là gì? Có cần thiết phải mua hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp rõ.  

Bảo hiểm khoản vay là gì? Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc không
Bảo hiểm khoản vay là gì? Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc không

Bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm khoản vay là một sản phẩm bảo hiểm hay nói đúng hơn là một khoản tiền mà khách hàng chi trả để bảo hiểm cho khoản vay của mình tại ngân hàng hay các công ty tài chính. Khoản tiền này sẽ đảm bảo cho gói vay của khách hàng vẫn được tiếp tục thanh toán trong trường hợp khách hàng gặp rủi ro ngoài ý muốn, không còn khả năng chi trả được nữa như tử vong, thương tật hoặc mất tích… 

Thông thường bảo hiểm khoản vay được mua khi khách hàng thực hiện vay tín chấp mà thôi. Với các khoản vay thế chấp (vay mua nhà cửa, mua xe cộ…) thì không cần loại bảo hiểm này. 

Điều kiện để được tham gia bảo hiểm khoản vay

Tuy bảo hiểm khoản vay thực sự rất cần thiết, thế nhưng, không phải ai cũng có thể tham gia được loại bảo hiểm này. Để tham gia bảo hiểm vay ngân hàng hoặc công ty tài chính, khách hàng cần phải đáp ứng đủ điều kiện sau: 

 • Cá nhân vay phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ 
 • Được sự chấp nhận cho vay của ngân hàng hoặc công ty tài chính 
 • Trên 18 tuổi và dưới 70 tuổi vào ngày ký trên mẫu Đơn yêu cầu bảo hiểm 
 •  Khoản vay tiêu dùng đến 500.000.000đ

Nếu được cho phép tham gia bảo hiểm, khách hàng phải thực hiện thanh toán phí bảo hiểm trong vòng 30 ngày kể từ khi đăng ký. Hồ sơ vay và hồ sơ mua bảo hiểm sẽ khác nhau. 

Phạm vi/ quyền lợi bảo hiểm

Không phải trường hợp rủi ro nào của khách hàng cũng được áp dụng bảo hiểm. Phạm vi áp dụng của bảo hiểm tín dụng khoản vay chỉ nằm trong các trường hợp sau: 

 • Người được bảo hiểm tử vong 
 • Người được bảo hiểm bị tòa án có thẩm quyền tuyên bố mất tích 
 • Người được bảo hiểm bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn 

Bảo hiểm khoản vay mang lại rất nhiều lợi ích cho khách hàng. Đặc biệt là trong trường hợp không may gặp rủi ro ngoài ý muốn. Đồng ý rằng rủi ro là điều mà không ai muốn gặp trong cuộc sống, tuy nhiên, một khi rủi ro xảy ra thì bảo hiểm tài khoản vay chính là một “phao cứu sinh” giúp khách hàng chia sẻ bớt nỗi lo và mất mát mà mình gặp phải. Những lợi ích mà khách hàng sẽ nhận được nếu không may gặp rủi ro trong cuộc sống: 

 • Nếu khách hàng không may gặp rủi ro (bị thương tật vĩnh viễn hay tử vong) sau khi vay tiêu dùng, không còn khả năng trả nợ. Lúc này, công ty bảo hiểm sẽ thực hiện trả nợ thay cho khách hàng.  
 •  Bảo hiểm khoản vay sẽ san sẻ một phần khoản vay của khách hàng, giúp giảm bớt gánh nặng nợ nần cho gia đình và người thân của quý khách. Đồng thời, giúp ngân hàng hoặc công ty tài chính cho quý khách vay vốn có thể thu hồi được một phần hoặc toàn bộ khoản vay khi khách hàng mất khả năng trả nợ, giảm nguy cơ nợ xấu. 

Bảo hiểm khoản vay là một sản phẩm khá cần thiết, mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng.  thế, quý khách hàng nào đang có dự định vay tín chấp tại ngân hàng hay các công ty tài chính thì hãy nên cân nhắc mua thêm bảo hiểm cho khoản vay của mình nhé.  

Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc hay không?

Bảo hiểm khoản vay ngân hàng là loại bảo hiểm tự nguyện, vì thế nên bạn có thể mua hoặc không mua tùy theo nhu cầu của mình. 

Thực ra quy định về việc tham gia bảo hiểm cho các khoản vay đã được quy định rõ trong quy chế cho vay của ngân hàng hoặc các công ty tài chính đối với khách hàng được ban hành theo quy Quyết định số 1627/2001 ngày 31/12/2001 của Thống đốc Ngân hàng nhà nước, đó là không quy định khách hàng mua bảo hiểm liên quan đến tài khoản vay khi khách hàng vay vốn tại các công ty tài chính. Khách hàng có thể lựa chọn tham gia hoặc không tham gia tùy theo thỏa thuận giữa 2 bên. 

Chính vì thế, việc khách hàng mua bảo hiểm tín dụng khoản vay là một thỏa thuận giữa khách hàng và công ty tài chính dựa trên cơ sở tự nguyện. Tuy nhiên, bảo hiểm khoản vay do khách hàng và công ty tài chính thỏa thuận với nhau phải phù hợp với quy định của pháp luật về bảo hiểm, đảm bảo cho khách hàng được bù đắp một phần hoặc toàn vẹn các tổn thất trong trường hợp gặp rủi ro ngoài ý muốn và trong phạm vi bảo hiểm kiểm soát. 

Phí bảo hiểm khoản vay bao nhiêu?

Phí bảo hiểm khoản vay ngân hàng là một trong những thắc mắc quan trọng mà nhiều khách hàng hiện nay quan tâm. Đặc biệt là những khách hàng đang có mong muốn tham gia bảo hiểm. 

Thật chất, chi phí bảo hiểm tài khoản vay của mỗi khách hàng sẽ không giống nhau. Bởi vì, phí bảo hiểm sẽ chiếm từ 5% đến 6% trên số tiền gốc mà khách hàng đăng ký vay tín chấp. 

Ví dụ:

Khi khách hàng đăng ký vay 10 triệu tại công ty tài chính có mức chi phí bảo hiểm khoản vay là 5.5% trên tổng số tiền vay , chi phí mua bảo hiểm cho khoản vay của quý khách sẽ phải trả cụ thể là 5,5% x 10.000.000đ  = 550.000 đồng.  

Khi nắm rõ phí bảo hiểm cho khoản vay của mình, sẽ có 2 trường hợp đóng phí mua bảo hiểm như sau: 

 • Trường hợp 1: Quý khách sẽ không nhận đủ số tiền mình vay mà phải trích lại 5,5% để đóng tiền bảo hiểm. Tức là nếu bạn vay 10.000.000 triệu thì ngân hàng hoặc công ty tài chính cho vay sẽ tự động trừ lại 550.000 đồng. Lúc này, bạn sẽ nhận chỉ 9,450.000 đồng mà thôi 
 • Trường hợp 2: Bạn sẽ nhận đủ số tiền mà mình vay là 10.000.000 đồng. Tuy nhiên, tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng cho bạn vay sẽ ghi số tiền nợ là 10.550.000 đồng. Bạn sẽ trả khoản phí này theo khoản nợ của mình. 

Bảo hiểm khoản vay là một loại sản phẩm mang lại lợi ích cho khách hàng trong những lúc cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người không hiểu rõ giá trị mà loại bảo hiểm này mang lại, thế nên luôn cho rằng đây là loại bảo hiểm không cần thiết. Đồng thời, việc tư vấn bảo hiểm sai của các nhân viên khiến khách hàng có nhiều định kiến về loại bảo hiểm này.  

Chính vì thế, qua bài viết trên đây, hy vọng, quý khách sẽ nắm rõ hơn về bảo hiểm khoản vay là gì, lợi ích mà nó mang lại để có một cái nhìn khác hơn về loại bảo hiểm cho vay này. Từ đó, có thể đưa ra quyết định đúng đắn là có nên lựa chọn loại bảo hiểm này để sử dụng hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *