ân hạn nợ gốc

Ân hạn nợ gốc là một chính sách ưu đãi mà nhiều ngân hàng áp dụng cho khách hàng vay vốn. Tuy nhiên, hiện nay nhiều khách hàng vẫn không hiểu ân hạn nợ gốc là gì, dẫn đến việc nhầm lẫn, mất nhiều quyền lợi đáng tiếc. Hiểu được điều này, bài viết sau đây, Vay Tiền Mặt sẽ cung cấp đến quý khách những thông tin chi tiết nhất về ân hạn nợ gốc và các hình thức ân hạn nợ gốc để quý khách nắm rõ hơn về chính sách ưu đãi hấp dẫn này. 

Ân hạn nợ gốc là gì?

Ân hạn nợ gốc hay còn gọi là ân hạn gốc – một chính sách ưu đãi mà ngân hàng áp dụng cho khách hàng khi vay vốn. Theo đó, nếu trong gói vay của khách hàng có ân nợ gốc, quý khách sẽ không cần phải trả nợ gốc trong khoảng thời gian được ân hạn. Thời gian ân hạn sẽ được tính từ thời điểm khách hàng nhận tiền giải ngân cho đến khi khách hàng phải trả nợ gốc lần đầu tiên. 

ân hạn nợ gốc
Ân hạn nợ gốc là gì?

Ân hạn nợ gốc chỉ quy định về mức trả nợ gốc trong thời gian được ân hạn. Quy định mức trả lãi vẫn phải thực hiện theo thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng khi vay. 

Chính sách ân hạn nợ gốc là một chính sách vô cùng có lợi cho người đi vay. Nếu không có ân hạn gốc, khách hàng sẽ phải trả tiền lãi kèm theo tiền nợ gốc hàng tháng, dẫn đến áp lực tài chính vô cùng lớn. Tuy nhiên, một khi được áp dụng ân hạn nợ gốc, khách hàng sẽ được kéo dài thời gian trả nợ, giảm bớt áp lực tài chính.

Vì thế, khi thực hiện vay vốn, quý khách cần phải hiểu rõ về ân hạn nợ gốc và những quyền lợi mà mình được hưởng để không bỏ qua bất cứ chính sách có lợi nào cho khoản vay của mình. 

Thông thường, các ngân hàng không khuyến khích khách hàng được ân hạn nợ. Do đó, nếu bạn muốn được hưởng ân hạn nợ gốc thì cần nêu rõ yêu cầu này trong hồ sơ vay vốn của mình. Tuy nhiên, để được xét duyệt ân hạn nợ gốc thì hồ sơ tín dụng của quý khách phải tốt. 

Các hình thức ân hạn nợ gốc

Hiện nay, có hai hình thức ân hạn nợ gốc được áp dụng phổ biến là miễn gốc và miễn cả gốc lẫn lãi. Mỗi hình thức sẽ có những đặc điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu nội dung sau đây để nắm rõ chi tiết:  

Miễn gốc

Đây là hình thức ân hạn nợ gốc phổ biến hiện nay được nhiều người áp dụng. Với hình thức này, quý khách hàng sẽ được miễn tiền gốc trong thời gian ân hạn, còn tiền lãi vẫn đóng bình thường.

Ví dụ: Nếu bạn vay vốn tại ngân hàng Vietcombank với hạn mức 100 triệu đồng, lãi suất 12% trong 1 năm (trả góp theo tháng) và được miễn trả gốc trong thời gian ân hạn. Thời gian được ân hạn là trong 2 tháng đầu. Số tiền phải trả cụ thể như sau:

  • Số tiền phải trả trong tháng thứ nhất và thứ 2 (Chỉ có tiền lãi): 100.000.000 * 12%/12 = 1.000.000 đồng/ tháng 
  • Số tiền phải trả mỗi tháng từ tháng thứ ba trở đi (Gồm tiền gốc và lãi): 2.000.000 . Trong đó: 

=> Tiền gốc: 100.000.000/ 10 tháng còn lại = 1.000.000 đồng 

=> Tiền lãi: 100.000.000 * 12%/12 = 1.000.000 đồng 

Ưu điểm của hình thức này là một khi kết thúc thời gian ân hạn, quý khách đã trả được một phần tiền lãi, nhờ vậy mà áp lực tài chính cũng được vơi bớt. 

Miễn cả gốc lẫn lãi

Miễn cả gốc lẫn lãi là hình thức vô cùng ưu đãi mà ngân hàng thường dùng để áp dụng thu hút khách hàng vay vốn. Bởi vì với hình thức này, khách hàng sẽ được miễn trả nợ gốc lẫn lãi trong thời gian ân hạn của mình.  

Tuy nhiên, khi áp dụng hình thức ân hạn miễn gốc lẫn lãi, quý khách cần phải lưu ý thời gian ân hạn gốc và lãi có giống nhau hay không. 

  • Nếu thời gian ân hạn gốc và lãi không giống nhau (Thông thường thời gian ân hạn lãi sẽ ngắn hơn thời gian ân hạn gốc): Khi thời hạn ân hạn vốn chưa tới, khách hàng sẽ phải trả lãi cho ngân hàng sau khi hết thời gian ân hạn lãi. Sau khi hết thời gian ân hạn cả gốc lẫn lãi thì khách hàng phải trả vốn và lãi theo thỏa thuận đã ký với ngân hàng. 
  • Nếu thời gian ân hạn gốc và lãi bằng nhau: Trong thời gian ân hạn, quý khách không cần phải đóng lãi và gốc. Sau thời gian này, bạn sẽ phải trả gốc và lãi thông thường theo thỏa thuận vay vốn với ngân hàng. 

Ví dụ: Nếu bạn vay vốn tại ngân hàng Vietcombank với hạn mức 100 triệu đồng, lãi suất 12% trong 1 năm (trả góp theo tháng) và được miễn trả gốc và lãi trong thời gian ân hạn. Số tiền quý khách phải trả như sau: 

Trường hợp thời gian ân hạn lãi và gốc bằng nhau và cùng đều trong 2 tháng: Số tiền nợ bạn phải trả như sau: 

  • Số tiền bạn phải trả tháng 1 và 2 (thời hạn ân hạn): 0 đồng 
  • Số tiền bạn phải trả từ tháng thứ 3 trở đi: 2.000 đồng. Trong đó: 

=> 1 triệu tiền gốc: 100.000.000 đồng / 10 tháng còn lại 

=> 1 triệu tiền lãi: 100.000.000 đồng *12%/12 tháng 

Trường hợp thời gian ân hạn gốc 2 tháng và ân hạn lãi 1 tháng: Số tiền bạn phải trả như sau: 

  • Số tiền phải trả tháng 1: Miễn phí 
  • Số tiền phải trả tháng 2 (Chỉ có tiền lãi): 100.000.000 đồng *12%/12 = 1.000.000 đồng 
  • Số tiền phải trả từ tháng thứ 3 trở đi: 2.000.000 đồng. Trong đó:

=> 1 triệu tiền gốc: 100.000.000 đồng / 10 tháng còn lại 

=> 1 triệu tiền lãi: 100.000.000 đồng *12%/12 tháng 

Phân biệt thời gian ân hạn và thời gian gia hạn nợ

Một vài khách hàng thấy thời gian ân hạn và gia hạn nợ đều có chung đặc điểm là trì hoãn thời gian trả nợ nên nhận định cho rằng ân hạn nợ và gia hạn nợ giống nhau. Tuy nhiên, thực tế, thời gian gia hạn nợ và ân hạn nợ khác nhau hoàn toàn. 

Thời gian ân hạn nợ: Là thời gian tính từ thời điểm khách hàng nhận tiền giải ngân cho đến thời điểm khách hàng phải trả khoản nợ gốc đầu tiên. Trong thời gian được áp dụng ân hạn nợ gốc, khách hàng không phải thực hiện trả nợ gốc nhưng lại phải trả lãi theo thỏa thuận ban đầu với ngân hàng tại thời điểm giải ngân. 

Gia hạn nợ: Là hình thức mà ngân hàng hay tổ chức tín dụng chấp nhận kéo dài thời gian cho vay hơn so với thời gian quy định ban đầu đã được ký trong hợp đồng tín dụng. Nếu được chấp nhận gia hạn nợ, khách hàng sẽ được lùi lại thời gian trả nợ cho ngân hàng. Nhờ vậy, có thể sắp xếp thời gian, công việc và lên kế hoạch trả nợ hợp lý. 

Thông thường những khách hàng gặp khó khăn về tài chính thường làm đơn gia hạn nợ để được ngân hàng kéo dài thời gian trả nợ của mình. Một khi yêu cầu của khách hàng được chấp nhận thì thời gian gia hạn được kéo dài sẽ được gọi là thời gian gia hạn nợ. 

Ví dụ: Khi bạn vay 500 triệu trong thời gian 36 tháng. Nếu đến tháng thứ 35 mà bạn không đủ tiền trả nợ và muốn ngân hàng kéo dài thời gian trả nợ thêm 1 đến 2 tháng thì bạn cần phải làm đơn xin ngân hàng gia hạn. Thời gian 1 hoặc 2 tháng được ngân hàng chấp thuận kéo dài được gọi là thời gian gia hạn nợ.  

Trên đây là toàn bộ những thông tin mới nhất về ân hạn nợ gốc và các hình thức ân hạn nợ phổ biến hiện nay. Hy vọng, quý khách sẽ nắm rõ được chính sách này cũng như có thể tính toán chính xác các khoản nợ phải trả sau khi được hưởng thời gian ân nợ. Từ đó, có thể tận dụng tối đa các ưu đãi và quyền lợi mà mình được nhận để có được một khoản vay tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *